Apple: 10 năm “ Tự ăn thịt mình”

09-10-2017

Như các bạn đã biết, trong vòng mười năm phát triển của mình, Apple đã chính thức công bố rất rất nhiều bản cập nhật cho iPhone cũng như iPad và Mac Os. Điều quan trọng ở đây là một khi các bạn đã quyết định nâng cấp thiết bị của mình lên phiên bản mới nhất của Apple thì hãy chuẩn bị tinh thần “ 1 đi không trở lại”. Nhưng lí do tại sao Apple lại không cho phép người dùng quay lại phiên bản cũ hơn? Hãy cùng Sazato tìm hiểu chuyện này nhé.

Theo như truyền thống, các bản cập nhật Firmware mới nhất sẽ được Apple công bố cùng chiếc iPhone mới nhất và những thiết bị hỗ trợ sẽ bị cắt giảm theo từng năm. Điển hình là chiếc iPhone 5 với thiết kế đột phá và cũng là chiếc iPhone được đánh giá là có thiết kế đẹp nhất từ trước đến này đã chính thức bị Apple khai tử vì không còn được hỗ trợ cập nhật phần mềm iOS 11 nữa. Phiên bản cập nhật iOs 11 chỉ hỗ trợ các dòng máy 64 bit như iPhone 5s trở lên mà thôi.

Vậy tại sao chúng ta nên cập nhật?

Apple sẽ hỗ trợ người dùng tốt hơn qua mỗi phiên bản nâng cấp:

Đây chắc chắn là một trong những lí do hàng đầu mà Apple sẽ đề cập tới mỗi khi ra mắt một phiên bản cập nhật nào đó. Cụ thể hơn là với việc ra mắt bộ 3 sản phẩm iPhone X, iPhone 8 và 8 Plus kèm theo một bản cập nhật mà chính Apple “ tự tin” nói rằng: “ iOs 11 sẽ đem lại một trải nghiệm hoàn toàn khác”. Về mặt này, các bạn nên thừa nhận Apple nói hoàn toàn đúng. Mỗi phiên bản nâng cấp thiết bị mà Apple công bố đều có những thay đổi cực kỳ lớn. Việc nâng lên hệ điều hành mới nhất là việc mà mọi nhà sản xuất đều khuyên người sử dụng của mình nên làm. Dù cho nền tảng iOs cũ có tốt và ổn định đến đâu đi nữa thì các bạn cũng không thể bắt kịp được xu hướng của công nghệ, trừ khi các bạn hoàn toàn “ hài lòng” với việc không được hỗ trợ để download các ứng dụng và thậm chí là chấp nhận Jailbreak máy để có thể sử dụng một cách bình thường.

b1

Cập nhật Ios 11 trên các thiết bị từ iPhone 5s trở lên

>>Xem thêm: IOS 11: Bản cập nhật triệu đô 

iOs mới được tối ưu rất nhiều cho các thiết bị của mình, đồng thời bổ sung nhiều tính năng mới kèm theo chế độ bảo mật ngày càng tinh vi hơn. Sự thay đổi về firmware cũng thể hiện ra Apple đang rất quan tâm và lắng nghe đến nhu cầu của khách hàng. Và việc không cho các thiết bị đã cập nhật lên phiên bản mới trở về phiên bản iOs thấp hơn cũng là một điều mà Apple nhắn nhủ tới khách hàng: Hãy sử dụng bản cập nhật mới đi,  chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn. Và minh chứng cho việc này là từ thứ bảy ngày 07/10/2017 Apple đã chính thức khóa sign phiên bản iOs 10.3.3. Và nếu bạn nào đã trót nâng cấp thiết bị của mình lên iOs 11 sẽ không còn “ Đường trở về” nữa.

Quản lý và phân vùng thiết bị dễ dàng:

Một khi các bạn đã quyết định cập nhật thiết bị của mình lên phiên bản iOs mới, chiếc iPhone hay iPad của bạn sẽ được fix cứng và “ bắt buộc” phải sử dụng hệ điều hành đó đến khi nào có phiên bản nâng cấp mới hơn. Điều này sẽ cực kỳ có lợi cho nhà cung cấp, các bạn hãy nghĩ xem. Nếu như có rất nhiều phiên bản Ios chạy cùng một lúc thì sao? Lúc đó Apple sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rắc rối trong việc hỗ trợ người dùng của mình. Các bạn có thể thấy được điều này từ Android, tính đến thời điểm này vẫn còn nhiều thiết bị vẫn đang sử dụng những phiên bản hệ điều hành cũ kỹ như Android Kit Kat, hay thậm chí là Gingerbread…tồn tại song hành với Nougat cho dù chúng đã không được Google hỗ trợ nữa. Chính vì điều này nên việc phân vùng thiết bị phải mở rộng hơn dẫn đến việc các tính toán, thống kê trở nên cực kỳ phức tạp và đồng thời xuất hiện thêm nhiều lỗ hổng bảo mật vô cùng nguy hiểm với người sử dụng. Chính vì Apple đã nhìn ra điều này trước Android nên việc chặn không cho người sử dụng trở về hệ điều hành thấp hơn đồng nghĩa với việc kiểm soát được Apple làm rất chặt chẽ và khả năng bảo mật thông tin của khách hàng được đặt lên hàng đầu.

Các nhà phát triển ứng dụng có thêm ý tưởng:

Như các bạn đã biết, Apple đã từng bị rất nhiều người chê bai là một hệ điều hành “ đóng” và nhiều người dùng đã chọn cách Jailbreak thiết bị của mình để có thêm một số tính năng đặc biệt khác. Và Apple dường như đã thấu hiểu điều này, hiện nay Apple đã chính thức cho người sử dụng những ứng dụng của bên thứ ba một cách thoải mải hơn.

b2

Các nhà phát triển app được thỏa sức hoạt động

Về phía các nhà phát triển ứng dụng, họ sẽ dễ dàng tiếp cận phiên bản mới do Apple cung cấp mã nguồn  và đồng thời họ cũng không cần phải quá quan tâm đến đến hệ điều hành cũ khi mà thiết bị sử dụng phiên bản Ios mới đang tràn ngập trên thị trường.

Mưu mẹo và cách kinh doanh của Apple:

Không một nhà sản xuất nào muốn khách hàng của họ sử dụng những thiết bị hay hệ điều hành cũ cho dù những thứ đó đã quá lỗi thời và không còn được hỗ trợ. Mặc dù rất nhiều người sử dụng đã và đang cảm thấy thỏa mãn vì điều đó. Đơn giản thôi, muốn tạo được lợi nhuận cần có sự xoay vòng, chính vì thế mà những đời iPhone cũ dần dần rồi cũng sẽ bị loại bỏ sau khi Apple cung cấp hệ điều hành mới.

Đã bao giờ các bạn thắc mắc rằng, thiết bị iPhone của mình ngày càng chậm chạp sau mỗi lần nâng cấp không? Điều này bắt nguồn từ quá trình sử dụng thực tế thay vì tâm lý muốn sử dụng đời cũ của khách hàng. Mỗi bản cập nhật được công bố là mỗi lần Apple cung cấp hàng vạn tính năng mới cho người sử dụng, việc này đồng nghĩa với thiết bị iDevice của bạn cần đảm bảo được về bộ nhớ và phần cứng mới đáp ứng được những bản nâng cấp này. Ví dụ như, bạn đang sử dụng iPhone 5s và bản iOs 11 vẫn hỗ trợ cho bạn nâng cấp lên, nhưng sau khi nâng cấp, các bạn sẽ được trải nghiệm một chiếc iPhone có thể gọi là “ rùa bò” một chút. Hiện tượng giật lag bắt đầu xuất hiện, mọi tác vụ không còn mượt mà như xưa nữa. Liệu bạn có chấp nhận việc sử dụng một thiết bị như vậy? Và để sử dụng một cách bình thường chỉ còn một cách đó là nâng cấp thiết bị của bạn lên, chẳng hạn như iPhone 7, sẽ chẳng có hiện tượng gì xảy ra khi các bạn mua một thiết bị gần như là đầu bảng bây giờ cả. Và việc này đã diễn ra đều đặn trong 10 năm phát triển của Apple đem lại lợi nhuận lớn cho nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, mỗi khi công bố một phiên bản cập nhật nào thì chỉ sau đó một tuần Apple sẽ tiến hành khóa Sign những phiên bản thấp hơn ngay lập tức để chặn việc hạ cấp thiết bị.b3

Các phiên bản IOS mà Apple đã chính thức khóa Sign

Và nếu ai đó đang sử dụng một thiết bị đã hơi cũ kỹ “trót” nâng cấp lên để trải nghiệm mà không về kịp trước khi Apple khóa Sign thì đành ngậm ngùi chờ đợi. Chờ đợi đủ khả năng để nâng cấp máy hoặc nếu ai đủ kiên nhẫn cũng có thể chờ đợi một cao nhân nào đó tung ra một bản Jailbreak hay một tools restore thần thánh cữu rỗi.

b4

Jailbreak thiết bị để sử dụng những ứng dụng phiên bản thấp

>>Xem thêm các bài viết về Jailbreak IOS 

Chính việc Apple sẵn sàng “ tự ăn thịt mình” như vậy đôi lúc cũng làm cho các iFan khó chịu nhưng cũng đâu có sao? Apple luôn biết làm bất ngờ người dùng của mình mỗi khi tung ra một sản phẩm nào đó để thu hút khách hàng. Còn các bạn thì sao? Các bạn nghĩ gì về việc này? Hãy cùng Sazato cập nhật những tin tức mới nhất về Apple cũng như các phiên bản iOs nhé.

Săn giá tốt nhất trên thị trường tại Việt Nam với Sazato.vn


Từ khóa liên quan